Định nghĩa chuẩn nhất về việt vị trong bóng đá là gì?

Đối với những người chơi bóng đá có lẽ không còn lạ gì thuật ngữ việt vị. Thế nhưng, người mới học chơi bóng hay những người hâm mộ thì chưa chắc đã hiểu chính xác việt vị là gì. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ định nghĩa đó và còn chỉ ra cho mọi người thấy được tại sao phải đề ra luật này và nếu bạn phạm lỗi việt vị sẽ bị xử lý như thế nào.

Định nghĩa về việt vị trong bóng đá

Thuộc mục số XI của Luật bóng đá Việt Nam định nghĩa luật việt vị đã được soạn thảo kỹ lưỡng và thông báo, công bố bởi Liên đoàn Bóng đá thế giới. Luật này đề cập tới việc giữ công bằng cho các đội chơi khi mà hạn chế được việc giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công khi giữ bóng. Luật việt vị được đề ra dựa trên rất nhiều nghiên cứu thực tế và nó giúp cho trận đấu bóng đá diễn ra liên tục, văn minh hơn.

Để kết luận một cầu thủ có mắc lỗi việt vị hay không người ta căn cứ vào 4 yếu tố và chỉ khi có cả 4 yếu tố này trọng tài mới được xử phạt theo quy định:

  • Cầu thủ đó đang đứng ở phần sân của đối phương.
  • Giữa cầu thủ đó phải có ít hơn 2 cầu thủ đối phương.
  • Bên cạnh đó thì bóng phải song song với đường biên ngang cuối sân của đối thủ.
  • Cầu thủ phải tham gia vào đường bóng đó thì mới dính lỗi việt vị.

Chúng ta cần lưu ý rằng, trong trường hợp này, thủ môn cũng được coi là cầu thủ của đối phương. Thủ môn phải đứng trước trái bóng. Như vậy một cầu thủ đứng ở vị trí như trên nhưng nếu anh ta không tham gia vào đường bóng thì không thể nào bị bắt lỗi việt vị. Còn trường hợp đủ các điều kiện việt vị anh ta sẽ phải nhận hình phạt theo quy định của Luật bóng đá. Vậy làm sao để xác minh cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng hay không? Dưới đây là căn cứ của trọng tài:

  • Cầu thủ đó tham gia vào tính huống bóng đang diễn ra .
  • Sự góp mặt của cầu thủ làm cản trở đối phương.
  • Lợi dụng tình huống việt vị để cố tình chiếm lợi thế cho đội tuyển của mình.

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp cầu thủ đứng ở thế việt vị nhưng dù có tiếp xúc với bóng vẫn không bị phạt như là khi thực hiện phạt góc, ném biên hay khi phát bóng.

Luật việt vị có từ khi nào?

Theo như khảo sát thì luật Việt vị xuất hiện từ rất lâu, nó được quy định ngay khi bóng đá còn đang là môn thể thao phổ biên sở các trường công lập tại Anh, thời điểm đó khoảng cuối thế kỷ thứ 18. Mặc dù luật việt vị khi này còn sơ sài nhưng có vẻ nó mang tính chất nghiêm ngặt hơn bây giờ rất nhiều. Thời gian trôi đi, bóng đá phát triển, nhân rộng hơn và đây cũng là lúc mà luật nhằm hạn chế giành lợi thế của đội tấn công trên được thay đổi cho phù hợp.

Quy tắc Cambridge ra đời năm 1848, đây có thể xem là điều luật hoàn hảo đầu tiên cho luật việt vị. Nó quy định lỗi việt vị sẽ hình thành khi mà một cầu thủ đón bóng khi phía sau có ít hơn 4 cầu thủ đội đối phương.

Đến năm 1866 thì luật việt vị mới lại được bổ sung hoàn chỉnh hơn và được áp dụng phổ biến, rộng rãi. Có sự thay đổi so với quy tắc Cambridge đó là từ 4 cầu thủ còn 3 cầu thủ phía sau là đã đủ điều kiện xét lỗi việt vị.

Và chính thức số lượng cầu thủ đối phương phái sau chỉ còn 2 người khi mà luật việt vị được sửa đổi vào năm 1925. Một điều bất ngờ là từ khi có sự điều chỉnh như vậy thì số bàn thắng cũng tăng lên đột biến.

Hình thức xử lý khi cầu thủ mắc lỗi việt vị

Trong tất cả các môn thể thao đều đề ra quy định, luật lệ chung để bảo đảm tính dân chủ, công bằng và văn minh. Đối với bóng đá cũng không ngoại lệ khi mà luật việt vị ra đời nhằm hạn chế đi việc đội tấn công giành lợi thế cho mình, giúp trận đấu bóng đá diễn ra thú vị hơn, gay cấn hơn. Và đương nhiên khi mắc lỗi, phạm quy thì phải có hình thức xử lý chính đáng. Cụ thể hơn, lỗi việt vị trọng tài sẽ không công nhận kết quả của pha bóng đó dù cho cầu thủ có xuất sắc đưa bóng vào ngôn đi chăng nữa. Đồng thời đội đối phương sẽ được hưởng một cú đá phạt tại điểm việt vị.

Cùng với luật việt vị thì trong bóng đá còn có rất nhiều quy định khác nhau được áp dụng nhằm gìn giữ được tính đặc thù của môn thể thao này. Tất cả các quy định đều được tạo thành một luật bóng đá chung, áp dụng với tất cả mọi trận đấu diễn ra trên khắp hành tinh này bởi Liên đoàn bóng đá Thế giới.

Tin liên quan:

Các vị trí trong bóng đá mà ai cũng biết

Khi tham gia vào đá bóng chúng ta cần tìm hiểu rõ các quy định, luật lệ của môn thể thao này. Dù bạn có kỹ năng chơi bóng tốt đến mấy mà không hiểu rõ luật bóng đá, luật việt vị là gì thì kết quả không đạt được như ý muốn. Bài viết trên đây đã làm khá rõ thế nào là việt vị, cách xác định lỗi việt vị và hình thức xử lý mong mọi người ghi nhớ và tránh sai phạm.

Định nghĩa chuẩn nhất về việt vị trong bóng đá là gì?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *