Ship cod là gì? ưu điểm và nhược điểm Ship Cod

ship cod là gì

Ship cod là hình thức vận chuyển được nhắc nhiều nhất trong khoảng cuối năm 2017 và đầu năm 2018 khi nền công nghệ đang ngày càng phát triển. Chính điều này đã khiến cho nhiều người ngày càng “lười”, dịch vụ ship cod bắt đầu được lên ngôi một cách nhanh chóng. Tuy vậy, vẫn còn không ít người chưa hiểu gì về Ship Cod, chúng tôi sẽ giải thích trong bài viết dưới đây.

 1. Khái niệm: Ship cod là gì?

Ship cod hay vẫn được người Việt sử dụng với nghĩa “giao hàng thu tiền hộ”, từ ship có nghĩa là vận chuyển, cod là viết tắt từ cụm Cash on Delivery, nó còn có nghĩa là thanh toán khi nhận hàng. Hình thức ship cod được tất cả những người mua hàng online sử dụng nhằm tăng tính an toàn cho bản thân. Khi mua hàng trực tuyến/ online họ được phép kiểm tra trước xem hàng có đạt yêu cầu chất lượng hay không, nếu đúng thì họ mới trả tiền.

ship cod là gì

Ship hàng thu tiền hộ bắt đầu trở thành một thuật ngữ được sử dụng cực kỳ phổ biến. Với hình thức này người vận chuyển họ được xem là bên trung gian nên hoàn toàn chỉ nhận tiền dịch vụ họ không liên quan đến những đơn hàng bị trả lại.

Ship cod chủ yếu được thực hiện bởi những công ty/ đơn vị dịch vụ chuyển phát nhanh. Thi thoảng vẫn có nhiều shop nhỏ lựa chọn ship tự do, nhưng hình thức này gặp rất nhiều rủi ro. Để biết gặp những rủi ro nào chúng tôi sẽ liệt kê đầy đủ trong phần ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ ngay sau đây.

 1. Nhược điểm và ưu điểm của ship cod

Ưu điểm

Ship cod mang lại sự thuận lợi nhất định, người mua hàng chỉ cần lựa chọn sản phẩm online sẽ có người đưa tận tay. Không chỉ đối với các mặt hàng sử dụng vật lý mà đồ ăn cũng được áp dụng. Sự tiện lợi này khiến cuộc sống của chúng tả trở nên dễ dàng hơn.

Ship cod cho phép người mua hàng kiểm tra chất lượng, nếu đúng với yêu cầu thì mới phải thanh toán, nếu không đạt yêu cầu hoàn toàn có thể trả lại từ phía nhà cung cấp. Hoàn toàn không phải lo lắng mất tiền vào những sản phẩm không ưng ý. Mặc dù nói thể nhưng vẫn có nhiều địa chỉ bán hàng không đồng ý trả lại hàng, đặc biệt còn phải gửi tiền trước.

Ship cod đảm bảo hàng không bị thất lạc, đảm bảo không bị delay. Mọi đơn hàng đều được bên dịch vụ trung gian tính toán, xử lý rất gọn gàng.

Ship cod là một hình thức tăng tính thương hiệu sản phẩm, quảng bá sản phẩm đối với những đơn vị bán hàng chưa có phân khúc thị trường. Có thể sản phẩm của họ rất tốt nhưng chưa có một mặt bằng để tạo uy tín, ship cod sẽ giúp “che mắt người dùng” dễ dàng.

Nhược điểm

Bên bán hàng sẽ phải chịu thiệt khi khách hàng của họ trả lại hàng một cách vô cớ, hoặc có lý do. Bên trung gian họ không liên quan đến sự thành công hay thất bại của giao dịch.

Mặc dù có sự thỏa thuận riêng với bên trung gian, nhưng vẫn xảy ra nhiều trường hợp trả hàng, cả 2 bên đều không chịu trách nhiệm, bên vận chuyện sẽ phải chấp nhận hứng chịu. Nói chung cả 3 bên đều có những rủi ro nhất định.

Bên bán hàng thông qua đơn vị thứ 3 đế chuyển hàng thường sẽ không nhận được tiền luôn, thường phải mất 2 tiền họ mới lấy được tiền từ bên chuyển phát nhanh.

Đặt hàng qua mạng sẽ xảy ra nhiều rủi ro liên quan đến thông tin quá nhân. Với các trang web bảo mật kém thì sẽ dễ bị tấn công thông tin và dẫn đến mất tiền.

Không phải đơn vị bán hàng nào cũng đồng ý cho trả lại hàng, ship cod cũng là hình thức dở khóc dở cười khi phải đối mặt với rủi ro hàng kém chất lượng, hàng không vừa ý, hàng khác với hình ảnh giao bán

 1. Quy trình ship cod

Nếu lựa chọn ship cod qua công ty chuyên dịch vụ chuyển phát nhanh thì sẽ đi theo đúng các quy trình sau:

 • Người bán hàng và người mua hàng thỏa thuận thành công, bên bán sẽ đóng gói sản phẩm, rồi mang đến công ty chuyển phát nhanh (hiện nay nhiều công ty đưa ra dịch vụ chăm sóc khách hàng nên sẽ đến tận nơi lấy chỉ với một cú điện thoại).
 • Công ty chuyển phát nhanh nhận hàng, họ sẽ có trách nhiệm kiểm tra hàng họ phải vận chuyển là gì bằng cách rạch ra xem rồi dán lại. Điều này hoàn toàn được phép để tránh những mặt hàng trái phép như ma túy, thuốc phiện, vũ khí…
 • Thời gian giao hàng sẽ mất khoảng 8 tiếng đến 2 ngày tùy thuộc vào địa chỉ người nhận ở gần hay ở xa. Nếu ở xa có thể mất nhiều hơn 2 ngày.
 • Khi hàng đã được vận chuyển đến địa chỉ người nhận, bên đó sẽ có trách nhiệm kiểm tra và thanh toán tiền ship cho nhân viên giao hàng. Số tiền này chính là thu hộ cho chủ nhân của sản phẩm.
 • Bên dịch vụ nhận tiền dịch vụ từ người bán, và có trách nhiệm trả lại tiền hàng vừa nhận từ bên mua.

Nếu bạn không muốn mất thời gian đợi ship cod thì hãy lựa chọn những shipper tự do. Hiện nay trên mạng xã hội, chỉ cần một yêu cầu ship hàng được publish trên mạng là hàng trăm người tranh đơn. Hình thức được áp dụng rộng rãi trong nội thành, nếu bạn muốn nhanh hãy áp dụng theo các bước sau:

 • Bên bán và bên mua thỏa thuận thành công mặt hàng
 • Bên bán hoặc bên mua tìm shipper theo thỏa thuận của 2 bên (tự thỏa thuận, không có quy chuẩn cụ thể)
 • Shipper đến lấy hàng, để không bị mất tiền oan, bên bán sẽ thu luôn tiền hàng từ shipper để làm tin. Số tiền ứng trước bằng với số tiền hàng shipper sẽ thu từ khách mua.
 • Shipper giao hàng đúng địa điểm khách yêu cầu. Khách kiểm tra đúng mặt hàng, đúng yêu cầu có thể thanh toán và hoàn toàn không phải dây dưa thêm với người vận chuyển.
 • Trong trường hợp hàng không đúng yêu cầu của người mua, họ sẽ trả lại, shipper sẽ đưa ngược lại và lấy tiền đã bị ứng trước đó.
 1. Những lưu ý về dịch vụ ship cod

Về kiểm hàng: bên dịch vụ ship hàng có quyền kiểm tra trước khi tiến hàng giao hàng cod. Trong mọi trường hợp xảy ra bên ship cod cũng có một phần trách nhiệm liên quan phải và nhận trách nhiệm tương ứng.

Về mặt hàng trái phép: Thuốc phiện, ma túy, chất kích thức não bộ, vũ khí, trang thiết bị thuộc quân sự, những sản phẩm đồ trụy, hình ảnh & sách phản động, vàng, tiền mặt, chất dễ cháy nổ, đồ vật nguy hiểm khác, … bên ship cod sẽ từ chối tất cả các mặt hàng được cho là hàng cấp, hàng trái phép theo duy định của pháp luật Việt Nam.

Về trường hợp trả lại hàng: Nếu hàng hóa bị trả lại với lý do chất lượng xấu, không vừa ý, sau mặt hàng thì bên ship cod sẽ không phải chịu trách nhiệm gì. Hàng sẽ được họ gửi trả lại cho bên bán, còn phí cước có thể chia đôi hoặc 1 bên chịu hoàn toàn theo thỏa thuận từ bên bán và bên mua.

 1. Thời gian ship cod và những dịch vụ ship cod

Hiện nay để đáp ứng được nhu cầu của nhiều người dùng, các đơn vị ship cod đã đưa ra nhiều dịch vụ với nhiều mức phí khác nhau. Càng muốn nhận hàng nhanh thì phí càng đắt.

 • Dịch vụ ship cod thường
 • Dịch vụ ship cod nhanh (hỏa tốc)
 • Dịch vụ ship cod nội thành
 • Dịch vụ ship cod liên tỉnh
 • Dịch vụ ship cod hàng thông thường/ hàng đặc biệt…

Mỗi một dịch vụ ship sẽ tương ứng với thời gian ship khác nhau. Thời gian ship được dự tính trước trong nội thành khoảng 2 – 7 tiếng, ngoại thành khoảng 12 tiếng, ngoài tỉnh 24 giờ đổ lại, từ bắc – Nam sẽ mất nhiều hơn 28 tiếng.  Đây là mức ước tính tạm thời, trong quá trình vận chuyển hàng hóa còn phụ thuộc và tình hình sức khỏe của lái xe, tình hình thời tiết xấu hay đẹp, bạn lựa chọn hình thức ship nhanh hay chậm….

Xem thêm

>> Logistic là gì? Hình thức cơ bản của Logistics

>>Thụ là gì?Những đặc trưng cơ bản của người “thụ”

Kết Luận

Ship cod là một dịch vụ mang lại nhiều lợi ích cho cả bên bán hàng và bên mua hàng. Tuy nhiên trong mọi ngành nghề đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với tất cả độc giả yêu thích mua hàng trên mạng và sử dụng dịch vụ ship cod.

rotosavants-định nghĩa

Ship cod là gì? ưu điểm và nhược điểm Ship Cod
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *