Tìm hiểu Luật bóng đá 11 người

Luật bóng đá 11 người được quy định khác so với luật bóng đá 5 người. Đây là mô hình đá bóng phổ biến nhất được áp dụng cho những giải đấu lớn. Khi nắm rõ được các quy định, quy tắc về thi đấu bóng đá 11 người bạn sẽ không mắc phải những lỗi ngớ ngẩn gây ra thua thiệt và bất lợi cho đội tuyển của mình. Dưới đây là những yêu cầu cơ bản nhất khi tham gia trận đấu bóng theo tiêu chuẩn quốc tế theo Rotosavants chúng tôi tìm hiểu.

Quy định về sân thi đấu bóng đá 11 người

Như chúng ta đã biết thì mỗi trận đấu bóng đá có thể diễn ra trên sân cỏ nhân tạo hoặc sân cỏ tự nhiên nhưng chúng phải đảm bảo theo yêu cầu của luật bóng đá đã đề ra về kích thước, cấu tạo sân. Riêng với sân làm từ cỏ nhân tạo thì chất lượng cỏ phụ thuộc vào quy định tiêu chuẩn mà Liên đoàn bóng đá Quốc tế đã chỉ định.

Kích thước sân bóng:

Sân bóng đá dành cho 11 người có hình chữ nhật, chiều ngang sân nhỏ hơn chiều dài và chiều dài ít nhất 90 mét và dài nhất là 120 mét. Còn chiều ngang kích thước tối thiểu là 45 mét, rộng nhất 90 mét.

Đối với sân thi đấu quốc tế thì có quy định về kích thước chiều dài tối thiểu và tối đa lần lượt là 100 mét và 110 mét. Chiều rộng không được nhỏ hơn 64 mét và không lớn quá 75 mét.

Quy định về các đường giới hạn:

Đường biên dọc là hai đường giới hạn chạy dài và song song nhau ở hai bên sân theo chiều dọc.

Hai đường song song chạy theo chiều ngang ở mỗi đầu sân gọi là đường biên ngang.

Kích thước của các đường giới hạn không được phép lớn hơn 12cm.

Đường kẻ song song với biên ngang chia hai phần sân thành hai nửa bằng nhau gọi là đường giữa sân.

Từ trung tâm của đường giữa sân vẽ một đường tròn bán kính lớn 9m15 và đó được gọi là đường tròn giữa sân.

Quy định về khu cầu môn:

Cách cộc dọc 5m50 trên đường biên ngang từ hai phần đầu sân sẽ là khoảng cách để dựng khu cầu môn. Vẽ vào trong sân vuông góc với đường biên ngang và nối chúng với một đường thẳng song song đường biên ngang. Khu vực đó sẽ là khu vực cầu môn.

Kích thước khu phạt đền:

Trên đường biên ngang từ điểm nằm cách cột dọc 16m50 chúng ta kẻ vào sân hai đoạn thẳng song song với nhau. Vuông góc với biên ngang và dài 16m50, nối hai đỉnh đoạn thẳng đó lại với nhau ta được khu phạt đền. Đây là khu vực sẽ dùng để thực hiện những quả phạt đền diễn ra suốt trận bóng.

Ở trong khu phạt đền người ta đánh dấu một điểm cách giữ đường biên ngang gần nhất 11m, điểm này có đường kính 22cm và được gọi là chấm phạt đền, Những cú sút tại chấm này thường rất khó để các thủ thành cản phá.

Luật quy định về số lượng cầu thủ

Bóng đá là môn thể thao đồng đội mang tính chất đối kháng. Theo như luật bóng đá 11 người thì mỗi trận đấu có tối đa 2 đội chơi, mỗi đội 11 người bao gồm cả thủ môn. Trong quá trình chơi số cầu thủ có thể giảm đi vì nhiều lý do những trận đấu đó sẽ không thể tiếp tục nếu một trong 2 đội không có đủ 7 cầu thủ.

Quy định về cầu thủ dự bị:

Đối với những giải đấu chính thức thì Liên đoàn bóng đá Quốc tế cùng với Liên đoàn bóng đá các quốc gia thống nhất quy định chỉ được phép thay đổi 3 cầu thủ cho mỗi đội trong một trận đấu. Số cầu thủ dự bị được phép là từ 3 đến 7 người.

Còn ở giải đấu không chính thức thì cầu thủ dự bị tối đa 6 người và số lượng này có thể thay đổi nếu như: Có sự thống nhất nội bộ giữa các đội bóng liên quan, các đội có sự thông báo cho trọng tài về số lượng cầu thủ dự bị khi trận đấu chưa diễn ra. Trong trường hợp không đáp ứng được hai điều kiện đó thì mỗi đội chỉ được phép thay tối đa 6 cầu thủ dự bị.

Quy định về việc thay thế cầu thủ:

Trong mỗi trận đấu bóng đá thì việc chấn thương hay đuối sức là điều không thể tránh vì thế mà luật bóng đá cho phép mỗi đội tuyển được phép thay đổi cầu thủ hoạt động trên sân với số lần cụ thể. Điều này đảm bảo sức khỏe cho người chơi và cũng là cách giúp cho trận đấu bóng đá diễn ra liên tục, suôn sẻ. Yêu cầu khi thay đổi cầu thủ trên sân như sau:

Khi muốn thay thế cầu thủ nào vào sân và cầu thủ nào ra sân cần có sự thông báo trước với trọng tài.

Khi có sự cho phép của trọng tài chính thì việc thay đổi cầu thủ mới được diễn ra. Khi cầu thủ trên sân bước ra khỏi sân thì cầu thủ dự bị mới được vào sân.

Thời điểm cầu thủ dự bị được vào sân là khi không có đường bóng nào diễn ra, vị trí vào sân ở đường biên dọc nơi mà gặp nhau tại đường giới hạn giữa sân.

Việc thay thế ngay lập tức dừng lại khi cầu thủ dự bị bước vào sân và trận đấu tiếp tục diễn ra.

Khi này cầu thủ dự bị trở thành cầu thủ chính và cầu thủ ra khỏi sân sẽ không được trở lại thi đấu trong trận đó nữa.

Quyền quyết định cầu thủ dự bị được tham gia hay không phụ thuộc vào quyết định của trọng tài.

Quy định về thay thế thủ môn:

Tương tự như các vị trí tiền đạo, hậu vệ thì thủ môn cũng có những lúc phải ra sân nhường vị trí cho thủ môn khác vì lý do sức khỏe hoặc đơn giản đó là chiến thuật của các huấn luyện viên. Khi thay thế thủ môn cũng cần thông báo với trọng tài để họ đưa ra sự đồng thuận, khi bóng ngoài cuộc thì thủ môn mới được thay thế.

Quy định về thời gian trận đấu

Mỗi trận đấu bóng đá sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian cụ thể và nó được ấn định bởi luật bóng đá mà Liên đoàn Bóng đá Quốc tế đã thông qua. Mỗi trận đấu sẽ phải chia làm 2 hiệp, với giải đấu chuyên nghiệp thì thời gian một hiệp kéo dài 45 phút. Tuy nhiên, nếu giải đấu khác mà có sự thương lượng giữa hai đội bóng và trọng tài thì thời gian này có thể khác đi. Hiệp 1 được tính từ phút thứ nhất đến 45, hiệp 2 tính từ phút 46 đến 90.

Giữa hai hiệp sẽ có một quãng thời gian nghỉ giải lao ngắn cho các cầu thủ hồi sức cũng như để hội ý đồng đội. Thông thường thì giữa hiệp 1 và hiệp 2 các cầu thủ được nghỉ ngơi 15 phút và trận đấu tiếp tục diễn ra dưới sự quan sát của các trọng tài.

Sau 90 phút trọng tài sẽ quyết định xem trận đấu đó có được đá bù giờ hay không, việc đá bù giờ thực hiện với các tình huống: thay thế cầu thủ dự bị vào sân, có cầu thủ bị chấn thương và phải chăm sóc y tế, di chuyển cầu thủ ra ngoài khi bị thương và một số tình huống cụ thể khác sẽ được xem xét trong trận đấu.

Tin liên quan:

Định nghĩa chuẩn nhất về việt vị trong bóng đá là gì?

Các vị trí trong bóng đá mà ai cũng biết

Trên đây là một số điều cần lưu ý trong luật bóng đá 11 người mà chúng ta cần nắm bắt. Bóng đá là môn thể thao hấp dẫn cùng số lượng người hâm mộ lớn nhất thế giới và đến nay luật bóng đá đã gần như hoàn thiện, áp dụng phổ biến khắp toàn cầu.

Tìm hiểu Luật bóng đá 11 người
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *