Logistics là gì? Hình thức cơ bản của logistics

logistic là gì

Đối với nhiều người Logistics là một thuật ngữ còn khá mới mẻ, nó mới chỉ nổi lên trong khoảng vài năm gần đây khi nền công nghệ trở nên phổ biến. Để tất cả mọi độc giả cùng bắt kịp xu thế của Logistics chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin cơ bản và dễ hiểu nhất trong ngành nghề này.

 1. Logistics là gì?

Logistics có thể được hiểu đơn giản là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát các thủ tục để vận chuyển và lưu trữ hàng hóa một cách hiệu hiệu quả nhất. Quá trình đó bao gồm các dịch vụ và thông tin liên quan, từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ. Mục tiêu của logistics là đáp ứng thành công các yêu cầu của khách hàng.

logistic là gì

Trong tiếng Việt Logistics được hiểu là ngành hậu cần, nó là một dòng chảy của hàng hóa, thông tin, năng lực và nhiều tài nguyên liên quan khác. Sự phức tạp của hậu cần có thể được mô hình hóa, phân tích, trực quan và tối ưu hóa bằng phần mềm mô phỏng chuyên dụng. Nhắc đến Logistics là nhắc đến những gì đã và đang xảy ra tại một doanh nghiệp nào đó. Hậu cần của vật thể thường bao gồm việc tích hợp nhiều luồng thông tin, xử lý vật liệu, đóng gói, sản xuất, kiểm kê, vận chuyển, kho bãi, mức độ, an ninh.

 1. Xuất xứ của thuật ngữ Logistics

Thuật ngữ logistics được chứng thực bằng tiếng Anh từ năm 1846, trong tiếng Pháp nó có nghĩa là LOGISTIQUE. Là thuật ngữ được đưa ra bởi một sĩ quan quân đội đồng thời ông cũng là nhà văn – Antoine-Henri Jomini. Nó đồng nghĩa với một thuật ngữ toán học từ trong tiếng Hy Lạp cổ đại – λογῐστῐκός. Trước đây thuật ngữ ngày được sử dụng nhằm chỉ định những người chịu trách nhiệm về chức năng đã được xác định trong quân đội. Hiện nay nó lại được sử dụng với nghĩa trừu tượng hơn khi mở rộng ra ngoài lĩnh vực quân sự.

 1. Tại sao Logistics lại trở nên quan trọng?

Hiện nay phần lớn những doanh nghiệp nhỏ đều tập trung vào việc thiết kế sản xuất những sản phẩm dịch vụ để đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, nếu sản phẩm đó mà không có cách nào để tiếp cận khách hàng thì đây được xem là một sự thất bại của công ty. Và đây cũng là lý do lớn nhất chúng ta cần đến bộ phận xử lý hậu cần.

Trong một khía cạnh khác, hậu cần cũng ảnh hưởng đến hiệu quả có thể được thu mua, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển, lưu trữ trước khi đến được với khách hàng sử dụng. Về mặt khách hàng, nếu sản phẩm không có cách nào có thể sản xuất và vận chuyển kịp thời thì sự hài lòng từ phía khách hàng có thể bị suy giảm, điều này chỉ có tác động tiêu cực đến quá trình sinh lợi tức cũng như khả năng tồn tại một cách lâu dài.

 1. Logistics hoạt động như thế nào?

Để nói về cách hoạt động của Logistics có thể phải mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ càng và tỉ mỉ. Tuy nhiên, trước khi “đào sâu” vào lĩnh vực này, trước tiên độc giải cần phải nắm rõ cách hoạt động cơ bản của họ. Tiến trình của các doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ sẽ đi theo lịch trình như sau:

Đóng gói => Vận chuyển => Lưu kho => Bảo quản => người tiêu dùng

Đối với những công ty lớn, doanh nghiệp to thì họ có quá trình hoạt động đầu tư hơn, chiến lược của họ quan trọng nhất là phải theo quy trình, tiền bạc họ sẵn sàng đầu tư. Một chuỗi cung ứng của họ sẽ bao gồm những hoạt động chủ yếu như sau:

 • Dịch vụ khách hàng
 • Ước lượng về nhu cầu sử dụng
 • Thâu tóm thông tin về bên phân phối
 • Kiểm hàng
 • Lưu kho
 • Vận chuyển hàng hóa
 • Quản lý quá trình đặt hàng
 • Lựa chọn vị trí kho bãi
 • Thu gom hàng hóa
 • Dỡ hàng và xếp hàng
 • Phân loại hàng
 • Đến người tiêu dùng

Nghe có vẻ rất phức tạp, nên để hoàn thành được tất cả các hoạt động này các công ty/ doanh nghiệp lớn thường phải thuê nhiều nhân viên, phân chia rõ ràng từng bộ phận để quản lý chặt chẽ với chất lượng công việc tối ưu nhất.

 1. Các hình thức chính của Logistics

Trong kinh doanh quyết định đúng về chuỗi chiến lược, nhìn nhận và đưa ra được chuỗi cung ứng thích hợp chính là việc phải tìm được một hình thức logistics hiệu quả. Đây cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu trong kinh doanh hiện nay. Ngay sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những hình thức hậu cần được áp dụng phổ biến nhất hiện nay để bạn dễ dàng so sánh.

First Party Logistics (1PL): Hay còn được gọi là Logistics tự cấp, trong trường hợp này thì cả các bên (Các bên hưởng lợi như sản xuất, bên cung cấp, nhà vận chuyển và bên nhận) đều được hưởng những lợi ích nhất định từ giao dịch.

Bên cung cấp dịch vụ hậu cần của 1PL là người gửi hàng. Ví dụ, nhà cung cấp chè Tân cương là 1PL vì nó xuất khẩu hàng cho tất cả những bên bán buôn, bán sỉ đồng là nhà phân phối cho tất cả các siêu thị trên thị trường.

Second Party Logistics (2PL): Hay vẫn được gọi là bên cung cấp dịch vụ Logistics, họ thực hiện các giao dịch liên quan với hãng vận tải khác nhau như đường thủy, đường bộ, đường sắt, đường hàng không… Nhà cung cấp dịch vụ Logistics của bên thứ 2 sẽ đảm nhận việc vận chuyển thuộc chuỗi cung ứng bao gồm việc nhận hàng và đưa hàng đến địa điểm đã định. Tài sản quan trọng nhất đối với 2PL chính là phương tiện vận chuyển.

Ví dụ: Công ty A thuy hãng hàng không/ hãng tàu/ ô tô để vận chuyển hàng hóa từ điểm A đến điểm X.

Third Party Logistics (3PL): Cung cấp dịch vụ bên thứ 3, họ hoạt động chủ yếu liên quan đến vận chuyển cung ứng từ nhà cung cấp bất kỳ đến cho người nhận. Trong nhiều trường hợp dịch vụ này còn bao gồm kho bãi, quản lí và vận hành thiết bị, thậm chí môi giới hải quan hay những thiết bị phần mềm, phân tích giám sát cũng được đưa vào hình thức cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba.

Khi đã nhận nhiệm vụ 3PL thì họ buộc phải đảm nhận chắc chắn nhiệm vụ quản lý từ tất cả các bên trong đó có bên khởi hành và bên đích. Ví dụ: TMK là một nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ 3 chuyên về kho bãi trong nước cũng như ngoài nước. Họ giao nhận tất cả vận tải hàng quá, môi giới hải quản, cung cấp quản lý chuỗi cung ứng cho một doanh nghiệp bất kỳ khi đã được thỏa thuận.

Fourth Party Logistics (4PL): Hay còn được gọi là nhà cung cấp logistics chủ đạo. Đây được xem là một hình thức sử dụng một bên trung gian nào đó để đảm nhận chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Rất nhiều người thường gộp luôn 4PL và 3PL là một vì 4PL có thể quản lý 1 3PL và ngược lại, nếu một 3PL lớn hoàn toàn có thể trở thành một 4PL, điều này không hoàn toàn sau, nhưng họ vẫn có một hệ thống tích hợp riêng để kết quả KPI cuối cùng được thiết lập một cách đúng hạn, đúng chất lượng nhất. Đối với 4PL họ được xem là những quản trị viên đầu tiên cho tất cả mọi cung ứng của công ty.

Fifth Party Logistics (5PL): Đây là dịch vụ ít được nhắc đến, bởi đây chính là một thuật ngữ rất mới trong chuỗi cung ứng. Vậy công việc của 5PL là gì? Rất đơn giản. 5PL sẽ là bên lập kế hoạch, thực hiện và tổ chức mọi giải pháp Logistics cho công ty, họ phải điều hướng được sự phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty đó.

Nhìn chung các hoạt động logistics trên đều là một hoạt động nhằm đóng góp vào chuỗi cung ứng từ nguồn nguyên liệu đầu vào đến mặt hàng hóa đầu ra cuối cùng thực hiện khâu vận chuyển để đạt đích khách hàng. Logistics và một lĩnh vực vô cùng đa dạng, để thực sự hiểu hết bạn phải chịu khó giành thời gian tìm hiểu.

rotosavants-định nghĩa

Logistics là gì? Hình thức cơ bản của logistics
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *