Hướng dẫn 5 kỹ thuật bơi sải cho người mới học bơi

Bơi lội hiện nay đã không còn xa lạ với chúng ta, nó là một môn thể thao giúp chúng ta phát triển toàn diện về sức khỏe, cơ bắp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử môn bơi, các kiểu bơi và những hướng dẫn cơ bản nhất cho các bạn một kiểu bơi trong môn bơi là cách bơi sải.

1. Nguồn gốc môn bơi

Theo sử sách ghi lại, môn bơi lội đã có mặt từ rất lâu cách ngày nay hàng nghìn năm tại các quốc gia như: Hy Lạp, La Mã, Trung Quốc và Ai Cập. Như chúng ta đã biết, giai đoạn này là thời gian con người đang sống trong xã hội nguyên thủy, hình thức sinh sống chủ yếu là bằng săn bắt, trong đó có hoạt động săn bắt ở dưới nước.

Theo đó, tại các di chỉ để lại trong thời kỳ đồ đá, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra các công cụ có đặc điểm như là tên bắt cá được người cổ xưa khắc chạm lên các đồ đá mà niên đại cách ngày nay trên 5000 năm. Những bằng chứng này cho thấy, bơi lội dưới nước đã ra đời từ thời nguyên thủy và đây là bản năng cho thấy sự sinh tồn của loài người, từ đó tới nay bơi lội lại được chú trọng hơn rất nhiều từ kỹ thuật đến các kiểu bơi. Sơ khai là bản năng sinh sống của người cổ xưa, hiện nay bơi lội đã trở thành một môn thi đấu trong những môn thể thao của Thế vận hội, được nhiều người yêu thích và quan tâm.

Bơi lội là môn thể thao người chơi sẽ thực hiện dưới nước, nó sử dụng sức mạnh và tác động vận động ở toàn thân. Trong đó, chú trọng đến các động tác đạp chân và quạt tay ở trong nước, từ đó con người mới có thể chuyển động được dưới nước với nhiều tốc độ khác nhau.

Áp dụng thực tế vào cuộc sống, sự ra đời của bơi lội là cần thiết trong hoạt động sản xuất, chống thiên tai và dịch họa của con người. Một thực tế chúng ta đều phải cùng công nhận với nhau, trái đất mình nước chiếm tới 2/3 và nước vừa là một nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hiểm nếu nhưng chúng ta không biết cách vượt qua nó. Vì thế, để tránh được những mối nguy hiểm và luôn làm chủ được mình trước áp lực của nước có thể đem tới cho mình, các bạn hãy chủ động học bơi nhé.

2. Các kiểu bơi

Bơi thì có rất nhiều kiểu, nhưng có 4 kiểu bơi cơ bản nhất các bạn sẽ được giới thiệu và học khi tìm hiểu về môn thể thao này là bơi sải, bơi bướm, bơi ngửa và bơi ếch. 4 nội dung bơi này cũng chính là 4 nội dung thi đấu của môn bơi, thường có mặt tại các giải thi đấu lớn cho bơi hay là tại Thế vận hội Olympic.

Bơi sải: Bơi sải còn có tên gọi khác là bơi trườn sấp, tên tiếng Anh của nó là Freestyle stroke. Đây là kiểu bơi nhanh nhất trong 4 nội dung bơi, cách bơi của nó là dùng 2 tay để quạt liên tục và so le lên phía trước, từ đó nước được gạt về phía sau để làm động lực đưa thể có thể tiến lên. Trong đó, để bơi sải được bạn cần phải giữ thân hình của mình thẳng, không được trườn lên xuống giống như bơi bướm và bơi ếch. Hai chân của bạn vẫy so le, giữ thẳng hai đầu gối và 2 bàn chân duỗi thẳng, biên độ góc gấp sẽ ít bị thay đổi.  Bơi sải nhẹ nhàng, vậy nên nó có được nhịp đập của chân nhỏ, thân sau sẽ được giữ cho nổi và toàn bộ phần giữa của thân thể sẽ thẳng hàng, gần giống là đang ngang mặt nước.

Bơi bướm: Bơi bướm có tên tiếng Anh là Butterfl stroke, đây là kiểu bơi đòi hỏi phải nhanh, kỹ thuật và thể lực tốt và yêu cầu có sự kết hợp toàn thân nhịp nhàng. Với bơi bướm, các động tác của nó sẽ tập trung vào đôi tay và phải có sự tương xứng với nhau, còn hai chân sẽ khép sát lại và thực hiện đạp nước như đuôi cá heo. Khi bơi, toàn thân của người bơi sẽ phải trồi lên và ngụp xuống để tạo được sự uốn nhịp theo hình sóng.

Bơi ngửa: Bơi ngửa có tên tiếng Anh là Backstroke, kiểu bơi này có kỹ thuật gần giống với bơi trườn sấp. Tuy nhiên, tư thế cơ thể của nó thì người lại với bơi trườn sấp và mặt thì ngửa lên trên.

Bơi ếch: Bơi ếch cho tên tiếng Anh là Breaststroke, đây là kiểu bơi có tốc độ chậm nhất trong 4 kiểu bơi của môn bơi. Kiểu bơi này, chúng ta sẽ thực hiện với hình thức giống như loài ếch đang bơi ở dưới nước.

3. Cách bơi sải

Như trong phần đầu bài viết chúng tôi đã giới thiệu, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn tới bạn đọc 5 kỹ thuật cơ bản trong cách bơi sải để các bạn có thể nắm được quy trình của nó khi quyết định học bơi. 5 cách đó bao gồm có: cách đạp chân, chát quạt tay, cách thở nước, cách nổi chân và cách lướt nước.

a, Cách đạp chân

Yếu tố đầu tiên giúp bạn có thành công với kiểu bơi sải hay không chính là cách đạp chân, vì thế đầu tiên bạn sẽ thực hiện tập chân ở trên cạn. Theo đó, trong tư thế ngồi trên thành bể, bạn hãy ngả thân người mình ra sau thành bể và hai bàn chân khép sát lại, duỗi thẳng. Sau đó, hãy thực hiện nâng chân lên và xuống đạp một cách nhịp nhàng, thực hiện như vậy liên tục cho tới khi thấy quen, thành thục thì tập dưới nước.

Khi tập dưới nước, các bạn hãy để cơ thể trong tư thế nằm sấp và 2 tay duỗi thẳng ra, nắm chặt vào thành bể, còn hai chân thì duỗi thẳng về sau. Với tư thế này, các bạn bắt đầu thực hiện đập chân theo cách cắt chéo liên tục giống như bạn đã tập trên cạn, động tác này các bạn cũng cần phải tập liên tục để có được sự thành thục để quen với môi trường trong nước.

b, Cách quạt tay

Trong bơi sải, cách quạt tay bạn sẽ phải thực hiện 4 kỹ thuật chính gồm: tỳ nước; kéo nước; đẩy nước và trả tay về với với nước.

Trong đó:

Ở tư thế chuẩn bị, bạn thực hiện quạt nước với tay phải trước, khi này chân phải đứng lên trước và chân trái ở sau, người thì hơi khom xuống còn tay trái sẽ đặt lên gối trái. Khi này, tay phải của bạn hãy đưa về phía trước và bắt đầu quạt nước ở tư thế sườn sấp.

Còn khi thực hiện với tay trái, bạn đứng chân phải lên trước và người sẽ khom về trước một chút khi này tay phải của bạn sẽ đặt ở đầu gối của chân trái. Ở tư thế này, tay trái bạn sẽ thực hiện quạt nước như tay phải.

Đối với lòng bàn tay các bạn khi thực hiện quạt nước hãy nhớ là luôn phải khép kín lại và hơi khum thành hình như cái thìa, bạn phải thực hiện nó một cách nhịp nhàng và liên tục khi hết một chu kỳ thì bạn đổi tay. Làm tốt những hướng dẫn trên, các bạn sẽ hoàn thành được những yêu cầu cơ bản nhất đối với cách quạt tay là tỳ nước; kéo nước; đẩy nước cũng như thả tay về nước.

c, Kỹ thuật thở dưới nước

Nguyên tắc thở dưới nước của cách bơi sải sẽ là: thực hiện thở ra ở trong nước và sau đó thì hít không khí từ bên ngoài vào cơ thể. Muốn điều hòa được hơi thở dưới nước tốt, việc đầu tiên bạn nên làm đó là tập thở ở trên cạn và thở ra bằng mũi, còn hít không khí vào từ miệng.

d, Cách nổi thân

Cách nổi thân trong bơi sải, sẽ giúp cho các bạn có thể thở dễ hơn và cũng bơi nhanh hơn. Theo đó, muốn thực hiện tốt cách này khi bơi các bạn cần phải cúi đầu xuống nước nhiều, bởi chỉ cúi đầu xuống nước nhiều bao nhiêu là các bạn lại càng dễ nổi thân người mình lên bấy nhiêu. Kết hợp với đó, các bạn hãy đạp chân một cách nhịp nhàng thì thân người bạn cũng sẽ dễ dàng khi nổi lên và đây là một kỹ thuật vô cùng quan trọng mà người bơi cần phải nắm tốt để thực hiện.

e, Cách lướt nước

Cách lướt nước trong bơi sải, các bạn hãy thực hiện theo phương pháp sau:

Thứ nhất, bạn thở càng ít thì lướt nước càng tốt. Theo đó, khi thở bạn hãy nghiêng đầu với biên độ xoay lên càng ít càng tốt và tần số thở ra càng chậm càng tốt.

Thứ hai, khi tay sải về trước càng xa sẽ càng tốt và tay quạt nước thì ép được vào đùi.

Thứ ba, bạn cần phải giữ cho thân mình được cân bằng, cảng thẳng thì càng tốt.

Thứ ba, khi đạp chân trong nước bạn vẩy càng nhẹ thì càng tốt.

Đó là những hướng dẫn về cách bơi sải, muốn thành thục và bơi tốt thì các bạn cần phải luyện tập thường xuyên, nghiêm túc.

Trên đây là các hướng dẫn cơ bản nhất về cách bơi sải, cũng như nguồn gốc ra đời của môn bơi lội và kiểu bơi. Mong rằng, từ nội dung chúng tôi đưa ra các bạn đã có thêm cho mình sự hiểu biết nhất định về môn bơi và tự tin học bơi.

rotosavants

Hướng dẫn 5 kỹ thuật bơi sải cho người mới học bơi
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *