Kỹ thuật bơi ngửa cơ bản cho người mới học bơi cần nắm được

Bơi ngửa có tên gọi trong tiếng Anh là Backstroke, bơi ngửa có kỹ thuật gần giống bơi trườn sấp. Để có thể bởi tốt được ở nội dung này, các bạn hãy theo dõi những hướng dẫn trong bài viết của chúng tôi về kỹ thuật bơi ngửa. Bên cạnh đó, với mong muốn giúp cho các bạn có thêm sự hiểu biết về môn bơi, chúng tôi sẽ cũng những thông tin sơ lược về lịch sử ra đời bơi lội tại Việt Nam.

1. Kỹ thuật bơi ngửa

Kỹ thuật bơi ngửa cũng giống như kỹ thuật bơi sải, gồm có 5 nội dung chính là: tư thế thân người, động tác tay, động tác chân, điều hòa hơi thở và phối hợp nhịp nhàng giữa động tác tay với chân. Muốn thực hiện tốt các kỹ thuật này, yêu cầu bạn phải thực sự nghiêm túc và thực hành thường xuyên thì mới có thể tiến bộ và bơi được nhanh.

a, Tư thế thân người

Để thực hiện tư thế thân người trong bơi ngửa, các bạn hãy thực hiện đúng theo các bước sau:

Bước 1: Trong tư thế nằm ngửa, sao cho ngực của mình nằm phẳng ở trên cùng với mặt phẳng ngang của mặt nước

Bước 2: Phía sau đầu, bạn nằm sao cho nước chìm tới ngang tai thì giữ đầu mình trong tư thế tương đối cố định.

Bước 3: Khi này, mắt bạn nhìn lên trên và hơi liếc một chút về phía dưới chân.

Bước 4: Bạn căng người lên để có thể giữ được hông cao và vai sẽ xoay về phía của tay kéo.

Bước 5: Khi căng cơ lên để hông cao, bạn cần gập hông lại một chút để có thể ngăn được chân sẽ đá quá cao ra khỏi mặt nước.

b, Động tác tay

Động tác tay trong bơi ngửa cũng như nhiều kiểu bơi khác, người bơi sẽ phải thực hiện động tác tay với 2 pha là pha hiệu lực, phả tay về phía trước. Để bơi ngửa nhanh, đẹp thì động tác tay là một yếu tố quan trọng, yêu cầu người bơi phải thực hiện đúng kỹ thuật.

Trong đó bao gồm các bước cơ bản sau:

– Pha hiệu lực: Pha hiệu lực sẽ có các kỹ thuật chính là cách vào nước, tì nước, kéo nước và đẩy nước.

Trong đó:

Vào nước: Khi vào nước, ngón tay út và bàn tay sẽ thực hiện vào nước trước. Tiếp đến, lòng bàn tay bạn hãy hướng xuống dưới rồi hướng hơi ra ngoài. Sau đó thì duỗi thẳng cánh tay, để điểm vào nước sẽ có được góc độ mô tả là 11h và 1h. Vào nước, cổ tay của bạn cần gập lại về hướng của ngón út.

Tì nước: Động tác tì nước, ngót út của bạn sẽ vào nước trước sao cho đạt tới độ sâu xuống dưới mặt nước có khoảng cách là 15 đến 50cm và ngón tay sẽ hơi căng ra. Khi tì nước, cổ tay của bạn sẽ hơi gập và thực hiện di chuyển theo hướng từ xuống dưới, sau đó ra ngoài của bàn tay, còn cách tay khi này thì giữ thẳng. Các bạn cần nhớ, khi tì nước thì lòng bàn tay sẽ luôn hướng ra ngoài và bắt đầu xoay sang hai bên theo hướng chuyển động của tay.

Kéo nước: Thực hiện kéo nước, bàn tay của bạn sẽ di chuyển theo hướng đi xuống và đi ra ngoài về phía của bàn chân. Tay thực hiện quạt nước, vai sẽ chìm xuống sâu hơn bên tay không quạt nước. Khủy tay quạt nước sẽ ngập ở góc 90 độ tại cánh tay quạt để có được đường thẳng ngang vai, nhưng đường thẳng đó hạ thấp so với bàn tay. Tay quạt nước, đầu ngón tay sẽ chìm trong nước khoảng 23cm và bàn tay sẽ quạt theo hình chữ S ở dạng nằm ngang kéo dài. Để có được đòn bẩy tốt, bạn cần xoay vai sang bên quạt nước.

Đẩy nước: Để thực hiện đẩy nước, bạn cần để khuỷu tay, cũng như bàn tay của mình di chuyển về phía của cơ thể. Bắt đầu đẩy nước trong khu vực từ xương sườn, sau đó xuống đùi với đường cong đi xuống cổ tay sao cổ tay và duỗi thẳng. Khi đẩy nước xong, cánh tay cũng như lòng bàn tay của bạn sẽ hướng xuống dưới để kết thúc động tác.

– Phả tay về trước (động tác cung tay trên không)

Để thực hiện động tác phả tay, các bạn hãy làm theo những hướng dẫn sau đây của chúng tôi.

Chuẩn bị tay rời khỏi nước: Thực hiện động tác này, thì ở tay quạt nước bạn đưa ngón cái ra khỏi mặt nước trước, sau đó thì thẳng cánh tay lên và di chuyển thẳng đứng để gần với cơ thể, cổ tay thì thả lỏng rồi thực hiện vung tay trên không.

c, Động tác chân

Trong bơi ngửa, kỹ thuật trong động tác chân của bạn sẽ thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Ngón chân bạn duỗi thẳng và hướng vào trong để có thể đá lên mặt nước.

Bước 2: Chân bạn sẽ chuyển động xuất phát từ hông, sau đó lên đầu gối hoặc là từ bàn chân. Các bạn lưu ý, khi chuyển động chân không được đá ra khỏi mặt nước.

Bước 3: Chân sẽ đá lên và khi bắt đầu đá thì theo hướng lên trên sau đó vào trong để lúc kết thúc thì ở trên và hướng ra bên ngoài.

Bước 4: Chân đập xuống, bạn bắt đầu từ hông và duỗi thẳng chân trong tư thế thả lỏng để có thể phối hợp nhịp nhàng với nhau. Bạn lưu ý, đừng đạp quá mạnh hoặc là nặng nề bởi như vậy sẽ làm cho mình dễ bị mất sức.

d, Điều hòa nhịp thở

Để điều hòa nhịp thở trong bơi ngửa hãy các kiểu bơi khác cũng đều là một công việc quan trọng, yêu tất cả mọi người phải thực hiện một cách nghiêm túc và đúng kỹ thuật.

Trong đó,

Bạn hãy hít vào và thở ra, một lần là theo một chu kỳ của tay.

Tiếp đến, khi thở phải luôn giữ cho môi và miệng mở nhẹ.

Nhịp thở của bạn khi bơi phải thực sự thoải mái, thì mới có sức để trườn trên nước. Các bạn lưu ý, trong quá trình bơi không bao giờ được phép nín thở.

e, Phối hợp

Phối hợp trong bơi ngửa, chính là việc bạn thực hiện phối hợp nhịp nhàng giữa tay, chân với hơi thở. Theo đó, bạn cần thực hiện đủ 6 nhịp chân với một chu kỳ của tay thì là hoàn chỉnh. Tiếp đến, khi tay thực hiện kéo nước thì chân đối nghịch sẽ đập xuống nước và một tay kéo nước vào thì tay còn sẽ phải thực hiện pha vung ở trên không.

2. Lịch sử phát triển môn bơi tại Việt Nam

Việt Nam chúng ta đã có lịch sử phát triển lâu đời về môn bơi, khi có rất nhiều điều kiện cho ra phát triển của nó từ khi hậu đến điều kiện địa lý. Bởi vậy, bơi lội Việt Nam có mặt khá rộng trong các câu ca dao, tục ngữ của đời sống nhân dân.

Với lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta từ thời Ngô Quyền tới Bắc thuộc, thời phong kiến rồi tới giai đoạn thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược. Trong tất cả các trận đánh, các cuộc kháng chiến đều có rất nhiều trận chiến kéo dài trên đường thủy và có được thắng lợi vẻ vang. Những bằng chứng đó, chính là điều kiện cho thấy bơi lội Việt Nam đã có được một vai trò và vị trí phát triển nhất định.

Trong chiều dài của lịch sử, bơi lội ở thời kỳ sơ khai công dụng chính là cách đánh của du kích và hành quân… cũng như phục vụ cho cuộc sống nông nghiệp. Tiếp tới giai đoạn chống thực dân và đế quốc, thì vai trò bơi lội được quân đội Việt Nam chúng ta sử dụng như một vũ khí quan trọng, nó góp phần tạo nên những trận đánh lớn có tính quyết định vào thẳng lợi và giải phóng đất nước.

Từ thực tế phát triển của bơi lội, tại Nghị quyết Đại hội của Đảng III, môn bơi lội là một trong những môn thể thao có sự phát triển và được tập luyện nhiều của nội dung luyện tập thể dục. Từ đó, tại nhiều thành phố lớn như ở Nam Hà, Hải Phòng, Hà Nội… các dự án, công trình xây dựng bể bơi bắt đầu được tập trung và phát triển mạnh mẽ.

Không lâu sau Nghị quyết Đại hội của Đảng III, Hội bơi của Việt Nam được thành lập và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ lãnh đạo nhà nước. Môn bơi lội, cũng là một trong những môn thể thao được quan tâm cho sự phát triển. Bởi đó, sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, thì nào năm 1988, bơi lội Việt Nam đã có được cơ hội thứ tham dự tại Thế vận hội Olympic.

Hiện nay, bơi lội Việt Nam có được sự phát triển nhất định và các vận động viên trẻ như kình ngư Ánh Viên, Qúy Phước… lần lượt đem về nhiều danh hiệu cao quý và khẳng định được một vị trí nhất định của bơi lội Việt Nam với bạn bè thế giới.

Các bạn ạ, bơi lội rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của chúng ta. Bên cạnh đó, biết bơi cũng giúp bạn tự tin tránh được những mối nguy hiểm liên quan tới nước trong cuộc sống hàng ngày. Với những kỹ thuật bơi ngửa mà chúng tôi đưa ra, nó không khó chỉ cần chúng ta thực sự cố gắng là có thể tập được. Vì thế các bạn đừng suy nghĩ gì nữa, hãy mau học bơi thôi nào.

rotosavants.com

Kỹ thuật bơi ngửa cơ bản cho người mới học bơi cần nắm được
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *