Ecchi là gì? Thuật ngữ này được sử dụng khi nào?

Bất cứ một khu vực lãnh thổ nào cũng có những từ ngữ thô lỗ, tục tĩu hay còn được gọi là từ “nóng” để ám chỉ một cái gì đó tế nhị. Ở Nhật Bản thì các từ nói về tình dục rất đa dạng, phong phú. Với văn hóa Hentai của mình, người dân rất thường sử dụng từ Ecchi, thế nhưng đối với người Việt Nam thì khái niệm ecchi là gì vẫn còn rất mờ nhạt, xa lạ. Nếu như bạn quan tâm thì hãy đọc bài viết dưới đây để có sự hiểu biết chính xác nhất.

Thuật ngữ ecchi là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau nói về từ Ecchi, bạn lên mạng gõ từ khóa này sẽ tìm được hàng trăm bài viết giải thích ý nghĩa khác nhau. Nhưng nhìn chung tất cả đều khẳng định Ecchi là một từ dùng để chỉ một điều gì đó khá dâm dục và có chút biến thái. Ở các văn tự cổ của Nhật Bản có đến hơn 2000 cách hiểu khác nhau cho từ Ecchi. Giải thích cho điều này đó là sự thay đổi, biến hóa của ngôn ngữ theo dòng chảy của thời gian.

Theo như từ điển thì khi ở dạng tính từ, Ecchi thể hiện một sắc thái dâm dục, biến thái nhưng khi nó ở dạng động từ thì nó chỉ về hoạt động quan hệ tình dục. Đây là một động từ được sử dụng phổ biến và đơn thuần. Người Nhật Bản họ sử dụng chúng để chỉ các hoạt động làm tình, tình dục một cách rất thông dụng. Tuy nhiên, với người Việt Nam thì nó còn khá xa lạ, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa và không phải ai cũng hiểu được đầy đủ, chính xác.

Đến tận bây giờ vẫn chưa có một ai có thể tìm ra nguồn gốc của từ Ecchi, ngay cả những nhà nghiên cứu trong lĩnh vực văn hóa Hentai, người hâm mộ các bộ phim khiêu dâm của Nhật hay bất kỳ người nào cũng không biết vì sao từ Ecchi lại ra đời và được sử dụng phổ biến đến như vậy. Và hiện tại, từ Ecchi được người dân xứ sở hoa anh đào, đặc biệt là thế hệ các bạn trẻ sử dụng thông dụng như ngôn ngữ sinh hoạt bình thường. Thuật ngữ này còn được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất truyện tranh và phim ảnh, hoạt hình. Những bộ phim hoạt hình mang tính chất gợi tình, gợi cảm là loại phim mà Nhật Bản phát triển rất mạnh và ở đất nước này nó là hợp pháp. Ở đất nước này từ Ecchi còn thường được bắt gặp trong những dạng truyện nghe cùng các từ khóa; Loạn luân, học sinh, vụng trộm,…

Xu hướng sử dụng từ Ecchi

Khi đã hiểu Ecchi là gì có thể bạn sẽ biết được xu hướng sử dụng của khái niệm này ra sao. Như đã nói ở trên nó được dùng phổ biến nhất ở giới trẻ và trong các trường hợp người ta nói đến tình dục, nói đến sự dâm tặc hay có chút biến thái. Đối với công nghiệp điện ảnh, phim hoạt hình về tình dục thì từ Ecchi lại càng được dùng nhiều hơn.

Đối với truyện tranh, cũng có không ít thể loại kích dục dành cho lứa tuổi nhất định đều được tác giả dùng từ Ecchi trong những đoạn hội toại, trong việc miêu tả, chỉ sắc thái và hành động của hoạt động tình dục. Và đối với giới trẻ, từ Ecchi cũng rất phổ biến khi mà các bạn dùng để trêu chọc nhau, đối với người nhật Bản họ dùng từ “nóng’ này vô cùng phổ biến, thông dụng. Khác với văn hóa của người Việt Nam, nếu dùng từ Ecchi trong sinh hoạt có lẽ sẽ bị đánh giá về đạo đức.

Theo thời gian, Ecchi cũng đã được dùng một cách tế nhị hoen, khéo léo hơn. Nếu như trước đây Ecchi xuất hiện trong các bộ phim Hentai cùng những cảnh trần chuồng về tình dục thì Ecchi bây giờ lại hướng người ta tới việc chiêm ngưỡng cơ thể, kích thích thị giác hơn là xem phim cùng nhiều cảnh tình dục mạnh bạo. Người xem sẽ được chiêm ngưỡng cơ thể của các nhân vật hiatj hình, truyện tranh. Mỗi nhân vật có một vẻ đẹp khác nhau, kích thích sự ham muốn tình dục và nó bao gồm cả hình ảnh hở hang trần chuồng, bán hở hang hoặc thậm chí là cả những chi tiết gây cười.

Từ Ecchi không phải là từ nên sử dụng bừa bãi, nhất là trong văn hóa của những người Việt Nam. Ngay cả đất nước Nhật Bản, khi xem các bộ phim, đọc truyện tranh về tình dục đã bị kích thích và người xem không làm chủ được bản thân gây ra rất nhiều hệ quả đnags tiếc như là hiếp dâm. Mặc dù phim khiêu dâm được phép hoạt động ở xứ sở hoa anh đào nhưng hiếp dâm lại là hành động vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý rất nghiêm ngặt.

Còn đối với các nước có văn hóa như Việt Nam thì việc sử dụng các từ nóng như Ecchi trước mặt mọi người, ở nơi công cộng một cách công khai là mất lịch sự, kém tế nhị và đôi khi còn bị đánh giá là ý thức kém, bị cho là người có tạp niệm, dâm dục. Bởi vậy đừng vì du nhập văn hóa ngôn ngữ của nước ngoài, đừng để xu thế của mạng xã hội ảnh hưởng tới văn hóa của chúng ta. Khi bạn đã hiểu ý nghĩa của từ Ecchi có lẽ bạn sẽ không bao giờ sử dụng chúng một cách tùy tiện nữa.

Ở Nhật Bản, có rất nhiều bộ phim tình dục, chúng ta có thể tìm xem ở những “Web đen” thế nhưng ở Việt Nam việc theo dõi thể loại phim này, tàng trữ các cuốn phim đó là phạm pháp, đồi trụy. Hãy sống đúng với văn hóa của người Việt Nam. Và chúng ta cũng lưu ý rằng tác động ngược lại của những bộ phim đó đôi khi là tác động tiêu cực. Không phải ai cũng làm chủ được bản thân, cũng giữ vững được ý chí của mình khi xem phim khiêu dâm, nó có thể dẫn bạn đến nhiều hành vi mất kiểm soát, gây ảnh hưởng tới người xung quanh và thậm chí là gây ra nhiều tội ác.

Kết luận

Chắc hẳn sau bài viết trên đây bạn đã thực sự hiểu Ecchi là gì và nó được sử dụng như thế nào. Trong văn hóa Nhật Bản nó là một từ phổ dụng nhưng đối với người Việt Nam bạn cần cân nhắc kỹ càng có nên sử dụng từ ngữ này hay không. Cho đến nay vẫn chưa ai biết được nguồn gốc cuả từ Ecchi và làm sao từ này lại được sử dụng rộng rãi đến như vậy.

Rotosavants

Ecchi là gì? Thuật ngữ này được sử dụng khi nào?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *