Con sen là gì? Hoàn cảnh dùng từ con sen trong xã hội hiện nay

“Con sen” một thuật ngữ được xuất hiện nhiều trên mạng xã hội và câu của miệng của nhiều trong xã hội hiện nay. Vậy, con sen là gì? mọi người dùng câu nói đó với hàm ý nào? chúng tôi sẽ phân tích để các bạn có được cái nhìn rõ nét nhất qua nội dung trong bài viết dưới đây.

1. Con sen là gì?

Con sen, trong xã hội phong kiến xưa thì được dùng để nói về những cô gái đi làm người hầu, tì nữ cho gia đình địa chỉ. Còn trong xã hội hiện nay, đây là cụm từ để chỉ về người giúp việc, một osin trong gia đình.

Đối với bạn bè, với câu cửa miệng trêu nhau là con sen khi một người nào đó làm quá nhiều việc cho người bạn của mình. Tạo cho những ai nhìn vào có cảm giác như, người đó là một người giúp việc người kia.

2. Các trường hợp dùng đến từ con sen

Khi nói ra cụm từ con sen, nó mang trong mình rất nhiều hàm ý và thường có ý của sự khinh bỉ với người nghe. Điều đó được thể hiện qua những yếu như: coi khinh một người giúp việc, câu trêu đùa của những người bạn.

Coi khinh một người giúp việc

Những ai được gọi là con sen thường là khi họ đi làm công giúp việc cho gia đình người, khi đó họ sẽ phải đối diện với những ánh mắt khinh bỉ từ người khác.

Đối với những người có gia thế, họ gọi người đi làm thuê giúp việc là con sen và nhìn người ta với con mắt khinh thường, khinh bỉ họ vì sự ngheo nàn. Họ cho mình cái quyền được phép hạnh hạ, buông lời xúc phạm mà không cần quan tâm đến cảm nhận của người nghe như thế nào.

Họ cũng cho rằng đồng tiền của mình là to tát, thế nên được phép yêu cầu người làm của họ phải hầu hạ, làm theo sự chỉ bảo và lấy đó là cơ sở để đánh giá về một con người.

Đối với người đi làm giúp việc, có rất nhiều lý do đưa đẩy họ đến điều đó. Trước những câu nói chê bai và thái độ khinh bỉ của chủ nhà, thay vì thể hiện cái tôi họ chấp nhận nó như một sự thật với mong muốn có được đồng tiền từ mồ hôi công sức. Đó chính là lý do, để mình biết đến đức tính cam chịu của người Việt Nam.

Xã hội xưa, người hầu bị đối xử vô cùng tệ bạc. Xã hội ngày nay, tuy đã có nhiều tiến bộ nhưng người làm giúp việc vẫn phải chịu nhiều uất ức. Nhưng, dù là được đối xử ra làm sao, thì cụm từ “con sen” cũng là một câu nói được dùng để chỉ về công việc trong xã hội. Chúng ta, thay vì kỳ thị nó hãy tôn trọng công việc và những người làm đó. Bởi, ai cũng phải kiếm tiền và sống, chỉ là họ làm thế nào mà không cảm thấy hối hận với bản thân mình là được.

Con sen được dùng khi nói với bạn thân

Với bạn thân, việc chúng ta giúp đỡ nhau thực hiện điều gì đó mà không quan niệm là đang làm như một người giúp việc rất dễ nhìn thấy. Chính vì thế, cụm từ con sen được sử dụng như một từ “lóng” giữa những người bạn với nhau.

Bình thường, chúng ta sẽ thấy những câu nói như “mày như con sen của tao ý” hay “ê con sen kia” ở những người bạn thân. Nhưng, nói như vậy không phải là đang khinh bỉ, coi thường người kia đâu nhé các bạn.

Thế nên, dù biết là trêu nhau nhưng các bạn cũng nên hạn chế sử dụng từ đó bởi người khác nghe vào sẽ không nghĩ như mình đang nghĩ đâu bạn ạ, thế nên đôi khi chỉ vì lời đùa đó lại làm tổn hại đến danh dự cho người bạn của mình.

3. Nên dùng cụm từ này có trách nhiệm

Dù là bạn dùng từ con sen trong hoàn cảnh nào, để chỉ người giúp việc cho gia đình hay bạn thân thì cũng phải dùng nó một cách có trách nhiệm. Đừng đặt ra câu hỏi tại sao lại vậy bạn nhé! Đơn giản lắm, đó chính là cách bạn thể hiện con người mình trong cái nhìn của người khác đó.

Bạn có thể dùng cụm từ này để nói về người giúp việc của mình nếu như họ là một người ít tuổi hơn mình, hoặc với bạn thân bè thân thiết. Tuyệt đối không được nói từ đó về người lớn tuổi, đó là bạn đã thiếu tôn trọng họ bởi dù có là người giúp việc cho gia đình đó nhưng người ta cũng nhiều tuổi hơn bạn.

Dùng có trách nhiệm là biết phải dùng khi nào, lúc nào thích hợp nói và hoàn cảnh nào thì không. Bởi, ai cũng có một phẩm chất và danh dự riêng, đừng vì sự hồn nhiên trong lời nói của mình mà bạn hạ thấp nhân phẩm của một người trong con mắt của bao người.

Như chúng tôi đã nói, con sen là một cụm từ để nói về nghề nghiệp vì thế nếu là người có văn hóa thay vì dùng để diễu cợt người khác, thì chúng ta hãy biết cách sử dụng nó đúng lúc đúng chỗ các bạn nhé.

Tin liên quan:

Tri kỷ là gì? Những biểu hiện của tri kỷ bạn cần biết

Homie là gì ? Ý nghĩa của từ Homie trong cuộc sống

Chill là gì ? Giải mã nghĩa của từ Chill trong 1 vài trường hợp

Những thông tin trong bài viết chúng tôi đưa ra chính là câu trả lời cho thuật ngữ con sen là gì? mong rằng với nội dung đó các bạn đã có được cái nhìn rõ nét hơn về ý nghĩa của từ ngữ này và từ đó biết mình cần phải làm gì để giao tiếp trong xã. Cũng như, cách ứng xử với người giúp việc của gia đình hay bạn bè của mình. Con người chúng ta tốt đẹp trong mắt nhau, chính là ở cách cư xử của mỗi người vì thế đừng để mình sai lầm chỉ vì hai từ “con sen” các bạn nhé.

Con sen là gì? Hoàn cảnh dùng từ con sen trong xã hội hiện nay
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *