7 cách bơi bướm cơ bản mà người học bơi cần nắm được

Bơi bướm, có tên gọi trong tiếng Anh là Butterfl stroke, đây là kiểu bơi yêu cầu cao nhất về kỹ thuật và người học bơi cũng phải có một thể lực tốt. Để hiểu rõ hơn về kiểu bơi này, các bạn hãy đọc những hướng dẫn của chúng tôi về cách bơi bướm trong bài viết sau.

1. Bơi bướm

Bơi bướm là kiểu bơi có tư thế úp sấp ngực, các động tác của đôi tay chuyển động tương xứng với nhau và kết hợp với chân đạp như chân bướm (cách chân đạp này còn có tên gọi khác là đạp chân cá heo). So với các kiểu như: bơi sải, bơi ếch hay bơi ngửa thì sự tương thích mà người mới tập có được thì bơi bướm là khó nhất, nó đòi hỏi người tập phải có được kỹ thuật, thể lực tốt.

Trong thi đấu ở các nội dung của bơi lội, bơi bướm là kiểu được đưa vào mới nhất, nó xuất hiện lần đầu vào năm 1933 và có khởi nguồn từ sự hình thành của kiểu bơi ếch.

Đối với bơi bướm, việc phải đẩy mạnh và sử dụng các đòn bẩy một cách thành thạo chính là yếu tố quan trọng, nó giúp cho cơ bắt phát triển toàn diện và giúp cho người bơi có được cảm giác dưới nước tốt hơn. Chỉ cần bạn đã nắm được các nhịp điệu của các động tác bơi tự nhiên, thì bạn sẽ lại thấy bơi bướm là kiểu bơi dễ, khá đẹp mắt cũng như thú vị.

Trong bơi bướm, nhịp điệu cũng như sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ phận trong cơ thể chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại. Chính vì vậy, các vận động viên bơi bướm thường có câu châm ngôn “khi bàn tay sẽ vào nước thì hông được nhô cao”, để chỉ ra một cơ chế phối hợp vô cùng đơn giản, dễ dàng cho người tập bơi bướm đúng kỹ thuật nhất.

2. Cách bơi bướm

Để các bạn có được cách bơi bướm đúng kỹ thuật, các bạn hãy thực hiện theo những hướng dẫn mà chúng tôi chỉ ra trong bài viết sau đây. Trong đó, bạn cần phải chú ý chủ bị đồ dùng cho bơi, tư thế của cơ thể, tập chân, tập tay, tập thở và bài tập phối hợp.

a, Chuẩn bị đồ khi bơi

Trước khi bắt đầu tập bơi, bạn cần tìm hiểu xem kiểu bơi đó sẽ phải chuẩn bị những đồ dùng nào? những đồ đó sẽ đem tới cho chúng ta lợi ích gì? sau khi đã nắm được yêu cầu rồi thì bạn hãy chuẩn bị rồi sau đó bắt đầu học bơi chắc chắn bạn sẽ thu hiệu quả tốt nhất.

Đối với bơi bướm, các đồ dùng bạn cần chuẩn bị gồm có: quần áo bơi có chất liệu tốt, kính bơi, mũ chụp đầu, người mới học bơi thì có phao nổi và dây bịt tai.

b, Tư thế cơ thể

Vì bơi bướm có tính nhịp điệu cao, mà nhiều người nói rằng, nhịp điệu đó đến được là từ tư thế của cơ thể. Với các vận động viên bơi bướm, họ nói bơi bướm là cách bơi bằng thân.

Tóm tắt về tư thế cơ thể trong bơi bướm sẽ là: vai xuống thì hông nhô cao, khi vai cao thì hông hạ thấp. Bơi bướm quan trọng là tư thế uốn sóng, vì vậy khi di chuyển cơ thể người bơi cần phải được uốn lên trước để có thể di chuyển xuyên qua được khối nước có khoảng cách tương đối hẹp ở dưới mặt nước, sao cho khi này cơ thể sẽ không là lặn lên trước và cũng không phải là di chuyển về ngay trước mặt nước.

Lỗi cơ bản mà nhiều người thường mắc phải ở tư thế thân người là sự phối hợp giữa tay chân không đúng, điều đó làm cho “nhịp sóng” hoặc là làm sóng thân của mình bị “giật cụt”.

c, Tập chân

Đối với kỹ thuật tập chân trong cách bơi bướm, các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

Cách thực hiện: Bạn để hai chân của mình hoạt động chung giống như là một bản lớn chân vịt và phối hợp một cách tự nhiên với động tác uốn sóng của cơ thể.  Sau đó, bắt đầu từ hông, bạn đập lên bằng với mặt sau đầu gối (khi thực hiện động tác này, đầu gối của bạn phải hoàn toàn thẳng khi chân lên vì lúc này hông của bạn đang được nổi cao ở trên mặt nước), rồi bạn đạp chân xuống bằng với mặt trước đầu gối). Đối với động tác đập chân của bơi bướm, khi thực hiện càng về sau thì yêu cầu người bơi phải thực hiện mạnh và dứt khoát. Khi bơi, cả hai chân của bạn phải đập mạnh với tần suất như nhau và lúc kết thúc đập chân xuống thì duỗi chân thẳng hoàn toàn (trong động tác này, độ sâu bàn chân lúc đập xuống là quan trọng nhất).

Các thời điểm bạn nên thực hiện động tác chân

Chân 1: bạn thực hiện khi tay vào nước có hông cao hơn so với đầu và vai. Để coi là đúng kỹ thuật, lúc này hông của bạn phải lướt ở trên mặt nước ở lần đầu tiên đập xuống nước.

Chân 2: Khi di chuyển ở trên không, tay quạt lên sẽ giúp cho hông lên được cao và dễ di chuyển. Vì thế, sự kết hợp giữa “chân duỗi thẳng” với hông cao sẽ tạo được đà cho cơ thể được “bay xa” hơn trên bề mặt của nước.

Những lỗi cơ bản thường mắc phải ở động tác này gồm có: chân đập xo le, bạn chỉ đưa chân lên chứ lại không đập vụt chân xuống, thực hiện gập đầu gối khi co chân chứ không phải là dùng mặt sau của đầu gối, trong một chu kỳ của tay bạn chỉ đập một chân, bạn không thực hiện tăng tốc đập chân ở giai đoạn cuối và không có được tư thế bay vì đã vội vàng gập đầu gối.

d, Tập tay

Trong kỹ thuật tập tay của bơi bướm, các bạn sẽ phải tập theo những bước cơ bản sau:

Cách thực hiện là phải quạt tay có hình lỗ khóa hoặc là chữ Y.

Trong đó:

  •        Khi vào nước: Vai và lòng bàn tay của bạn sẽ phải hướng ra bên ngoài (nếu như lúc vào nước, bạn càng có sức mạnh thì khả năng bơi và sức bật càng tốt).
  •        Quạt ra ngoài: Lúc này bạn sẽ phải tù nước và ấn ngực mình, tay thì duỗi dãi ra để vai có tách ta được bên ngoài và có hướng ngược với mặt nước.
  •        Quạt vào trong: Lúc thực hiện quạt vào trong, lúc động tác của chân chuyển hướng từ mông về bề mặt nước thì không được bắt đầu.
  •        Quạt lên: Thực hiện quạt tay lên trong nước, thì càng về sau bạn cần phải quạt càng nhanh.
  •        Vung trên không: Khi này tay bạn gần như phải luôn thẳng và thoát ra khỏi mặt nước hoàn toàn và khi vung qua đầu thì cánh tay cần phải hơi gập.

Các lỗi mà người tập thường mắc phải

  •        Thường thi khi thực hiện động tác tay, người tập thường mắc phải lỗi không tách được tay có độ rộng hơn với vái khi kéo nước.
  •        Ở giai đoạn cuối thì bạn không kéo tay để tăng tốc.

e, Tập thở

Trong bơi bướm, động tác tập thở cũng là một kỹ thuật vô cùng quan trọng, nó giúp cho người bơi có được sức lực tốt hơn khi ở dưới nước. Vì bơi bướm là sự kết hợp của bơi sải và bơi ích, vì thế tập thở trong bơi bướm sẽ là 2 nhịp đạp chân thì có 1 nhịp quay tày lúc này bạn mới được kết thúc một nhịp thở.

Vì vậy, khi bạn ngoi đầu lên khỏi mặt nước để lấy không khí, bạn cần phải lấy khí từ miệng để lượng khí mình đưa vào cơ thể sẽ nhiều và nhanh hơn.

f, Tư thế đầu

Tư thế đầu trong bơi bướm chính là sự sống còn của kiểu bơi này, vì vậy bạn cần phải luôn đảm bảo được sự kết hợp của đầu, tay và chân làm sao cho hông của mình sẽ luôn nhô cao được trong nước. Vì vậy, bạn cần phải luôn giữ cho đầu mình được thẳng hàng với thân ở trong suốt quá trình bạn bơi.

g, Bài tập phối hợp

Bài tập phối hợp, chính là việc bạn phối hợp nhịp nhàng và thuần thục các động tác cơ bản của chân với tay. Theo đó, các bạn hãy thực hiện động tác như sau: 1 nhịp tay quạt ra sau thì sẽ đạp 1 nhịp chân ếch, tiếp đến là 2 nhịp chân bướm.

Khi thực hành bài tập phối hợp, lúc vào nước bạn cần phải để phần đầu, thân cũng như cánh tay của mình vào trong nước như là một khối thống nhất.

Theo đó, khi đã nắm vững cách kỹ thuật rồi các cần phải thực hành nó một cách nghiêm túc và chăm chỉ luyện tập thì mới có được một kết quả như mong muốn. Sự tiến bộ trong bơi lội của bạn, sẽ được cải thiện rõ nét hơn.

Trên đây là những hướng dẫn về cách bơi bướm mà chúng tôi gửi tới bạn đọc, mong rằng đó là kiến thức cần thiết để giúp các bạn tự tin hơn với việc học bơi bướm của mình. Chúc các bạn thành công!

rotosavants.com

7 cách bơi bướm cơ bản mà người học bơi cần nắm được
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *