Các vị trí trong bóng đá

Bóng đá là một môn thể thao đối kháng mang tính chất đồng động. Mỗi đội bóng có thể có từ 5, 7 đến 11 người chính vì thế mà phải có sự phân bổ vị trí cũng như nhiệm vụ cho từng cầu thủ để bảo đảm chiến thuật chặt chẽ. Các vị trí trong bóng đá cụ thể ra sao, trách nhiệm của từng vị trí như thế nào sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Vị trí thủ môn của mỗi đội bóng

Mỗi đội bóng khi tham gia trận đấu thì chỉ có một thủ môn duy nhất. Họ là người chơi chính ở khu vực cầu môn và vai trò của họ là bắt bóng, cản phá bóng không cho đi vào khung cầu môn của đội tuyển mình. Trong bóng đá Việt Nam, thủ môn còn được gọi bằng những cái tên vô cùng thân thiện như là thủ thành, người gác đền, người trấn giữ cầu môn,…Chúng ta có thể hiểu rằng thủ môn chính là một trong những người trong hàng hậu vệ và anh ta chơi ở vị trí cuối cùng.

Theo như luật bóng đá đưa ra thì thủ môn là người duy nhất được sử dụng tay để bắt bóng hoặc bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể khi đứng tại vòng cấm địa, ngoài vòng cấm địa thủ môn cũng giống như những cầu thủ khác. Mỗi đội bóng trên sân cỏ sẽ có một thủ môn duy nhất và huấn luyện viên có quyền thay đổi vị trí này nếu như thấy cần thiết. Trên sân bóng thủ môn là người mặc áo khác biệt nhất so với đồng đội, cầu thủ đối phương cũng như trọng tài.

Hậu vệ (DF) – vị trí quan trọng trong bóng đá

Chơi ở phía trước thủ môn và sau tiền vệ là đội ngũ hậu vệ. Những hậu vệ có vai trò ngăn chặn sự tấn công của cầu thủ đối phương và cùng thủ môn bảo đảm an toàn cho khung thành. Trong bóng đá hiện đại hậu vệ được chia làm 4 dạng hậu vệ quét, trung vệ, hậu vệ tấn công và hậu vệ biên. Dưới đây là những thông tin cụ thể cho từng vị trí:

Trung vệ:

Trung vệ còn được gọi với cái tên khác là hậu vệ trung tâm. Một đội bóng 11 người thường có hai trung vệ, họ chơi ngay trước mặt thủ môn. Nhiệm vụ của các cầu thủ chơi tại vị trí này là cản phá sự tấn công của các tiền đạo hoặc bất cứ cầu thủ nào thuộc đội tuyển đối phương, tích cực đưa bóng đi khỏi khu vực ấm địa bên sân nhà và chuyển hướng tấn công sang phía đối thủ. Chính vì nhiệm vụ của mình như vậy nên trung vệ phải là những người có thân hình lớn, khả năng xoạc bóng và đánh đầu cao.

Hậu vệ quét:

Với sơ đồ 3 đến 5 hậu vệ thì vai trò của hậu vệ quét càng được đề cao. Hậu vệ quyết giữ nhiệm vụ lớn đó là phòng thủ chặt chẽ và là người sửa lỗi, bọc lót cho các cầu thủ hậu vệ đá phía trước. Vị trí này không nhất thiết phải bám sát tiền đạo đối phương mà họ có thể còn là người tạo ra những pha bóng phản công nên đòi hỏi họ có kỹ thuật chuyền bóng tốt.

Hậu vệ biên:

Hậu vệ biên khá linh hoạt khi họ đứng ở phần sân nhà với nhiều vị trí khác nhau. Sự xuất hiện của họ nhằm ngăn cản cầu thủ đối phương tạt bóng vào vùng cấm địa gây nguy hiểm cho khung thành. Quan trọng hơn là nhiệm vụ bám sát tiền đạo của đội bên kia không để họ có cơ hội tấn công. Đòi hỏi các hậu vệ biên một sức khỏe tốt, khả năng chuồn bóng nhanh nhạy.

Hậu vệ tấn công:

Có thể coi hậu vệ tấn công là sự kết hợp hoàn hảo giữa hậu vệ cánh và hậu vệ biên bởi họ vừa giữ vai trò tạt bóng lại vừa có vai trò phòng thủ.

Vị trí tiền vệ

Trong các vị trí trong bóng đá thì tiền vệ giữ vai trò rất quan trọng. Họ là người chơi ở trên hậu vệ và dưới tiền đạo. Nhiệm vụ chính của tiền vệ là phải đoạt bóng từ chân của các cầu thủ đối phương. Sau đó tổ chức bóng để tự mình ghi bàn hoặc chuyền bóng cho tiền đạo phía trên tân công sang khung thành đội bạn.

Trong nhiều trường hợp cần thiết thì tiền vệ cũng sẽ lùi về phòng thủ giống như các hậu vệ. Hầu hết khi huấn luyện viên đưa ra chiến thuật phòng thủ trong mỗi trận đấu thì tình huống này sẽ diễn ra nhiều hơn.

Vì khoảng cách mà tiền vệ di chuyển trên sân bóng rất lớn nên có lẽ họ là người tiêu tốn nhiều năng lượng trên sân nhất. Họ không chỉ dừng lại ở một khoảng sân nào cả mà đôi khi họ lùi về tận sâu trong cùng để phòng thủ, đôi khi lại cùng tiền đạo tấn công khung thành của đối phương vì thế tiền vệ là cầu thủ có thể lực tốt, khả năng bao quát cao. Các dạng tiền vệ có trong một trận đấu bao gồm: Tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ từ tuyến lưới, tiền vệ đa năng, tiền vệ tấn công, tiền vệ cánh.

Vị trí tiền đạo trong bóng đá

Vị trí cuối cùng đó chính là tiền đạo. Họ là người chơi ở vị trí cao nhất, gần nhất với cầu môn của đội đối thủ, không có trách nhiệm phải lùi về sân mình mà chỉ tập trung vào ghi bàn, tấn công mạnh mẽ vào những kẽ hở của đối phương để phá lưới ngay khi có thể.

Ở tất cả các vị trí trong bóng đá thì tiền đạo là vị trí chơi phải đối mặt với nhiều nguy hiểm hơn nhất vì phải va chạm nhiều với các cầu thủ đội bạn để tranh bóng, bất chấp thân thể cướp bóng, tấn công và ghi bàn.

Các kiểu tiền đạo trong đội hình bóng đá:

Tiền đạo trung tâm:

Tiền đạo trung tâm còn được gọi với cái tên là tiền đạo cắm, vị trí này thường cú thủ bên phá sân của đối phương, không trở về sân nhà để phòng ngự mà chỉ tập trung vào việc ghi bàn. Tiền đạo trung tâm phải có sức mạnh, có chiều cao, thể lực.

Tiền đạo thường:

là một trong những vị trí quan trọng nhất và họ có 2 hoặc 3 cầu thủ chứ không phải 1 cầu thủ giống như tiền đạo cắm. Họ sẽ phải di chuyển nhiều liên tục trên sân vừa tấn công ở khung thành đội bạn vừa phải lùi về sân nhà để tranh quyền giữ bóng.

Tiền đạo cánh:

Với những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cánh thì nhiệm vụ chính là tấn công chứ không lui về sân để phòng thủ. Họ chơi ở hai bên  cánh và tạt bóng vào khu vực cấm địa của đối phương hoặc chủ động ghi bàn thắng thì phái rìa sân bóng.

Tiền đạo hộ công:

Tiền đạo hộ công thường là người tự ghi bàn hoặc chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm, săn lùng bóng và tạo ra những cú dứt điểm mạnh mẽ. Cũng giống như các vị trí tương tự khác thì tiền đạo hộ công đòi hỏi có sức lực tốt, vóc dáng cao to, khả năng tranh bóng, giữ bóng chuẩn.

Trên đây là các vị trí trong bóng đá mà bạn cần biết. Mỗi vị trí lại có một vai trò nhiệm vụ khác nhau nhưng mục tiêu chính nhất vẫn là tạo nên một tổng thể đoàn kết vững chắc bảo vệ cho khung thành đội nhà, tấn công đội đối thủ.

Hướng dẫn thể thao – Rotosavants

Các vị trí trong bóng đá
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *