4 kỹ thuật bơi trườn sấp cơ bản người học bơi cần nắm được

Bơi trườn sấp hay còn được gọi là bơi tự do, đây là kiểu bơi có kỹ thuật đơn giản nhất trong các kiểu của môn bơi. Nếu như bạn đang có ý định tìm hiểu về môn bơi, đừng bỏ qua bài viết này với các nội dung về kỹ thuật bơi trườn sấp, cũng như chỉ ra những đối tượng không nên học bơi của chúng tôi.

1. Khái niệm bơi trườn sấp

Bơi trườn sấp, là kiểu bơi có tư thế ở dạng nằm sấp và ngang bằng thân người ở trên mặt nước. Trong đó, hai tay sẽ thay phiên nhau thực hiện quạt nước còn hai chân thì thay phiên đập nước với chuyển động lên xuống để cơ thể sẽ trườn đi được trong nước.

Bơi trườn sấp có đặc điểm là yêu cầu cao về tốc độ, lại được bơi tự do nên trong thi đấu ở cự ly tự do rất nhiều vận động viên thực hiện cách bơi này. Trong các kỹ thuật của bơi trườn sấp hiện đại, người bơi sẽ có tư thế thân người cao và bằng với mặt nước, khi quạt nước thì nâng khuỷu tay, đường quạt nước là đường cong và có động tác thở muộn.

2. Lịch sử hình thành kiểu bơi sấp

Lịch sử hình thành kiểu bơi sấp được các nhà nghiên cứu chỉ ra khá nhiều nguyên do, nhưng trong đó tập trung vào các dẫn chứng cụ thể sau:

Thứ nhất, bơi trườn sấp đã có mặt từ khá lâu đời, nó được các nhà nghiên cứu và khảo cổ học tìm thấy trong các di chỉ cổ vật và thông qua các hoạt đọng sản xuất trong tự nhiên của người cổ xưa để có thể tự tìm kiếm được nguồn thức ăn và bảo tồn sự sống. Theo đó, họ đã nhận ra rằng, để có thể săn bắt được các động vật trong nước người cổ xưa đã có những động tác tự do gần giống với kỹ thuật bơi trườn sấp ngày nay.

Thứ hai, sau khi kiểu bơi ếch có nội dung thi đấu, thì trong cách bơi bắt đầu xuất hiện thêm một kiểu bơi nghiêng khác, từ kiểu bơi đó con người chúng ta đã cải tiến nó lên một bước mới để có thể tăng tốc được khi trườn dưới nước bằng cách dùng hai tay quạt nước luân phiên, đó cũng chính là lý do bơi trườn sấp ra đời.

Đối với bơi trườn sấp, thời gian sơ khai mới ra đời nó có kỹ thuật cực kỳ đơn giản với việc thực hiện các kỹ thuật chân một cách lẫn lộn như chân ếch, sau đó đến khoảng đầu những năm ở cuối thế kỷ 20, các vận động viên bơi lội đã sử dụng cách đạp chân luân phiên trong nước lên xuống. Vào năm 1992, kỹ thuật bơi trườn sấp hiện đại đã được một vận động viên người Mỹ thực hiện và từ đó tới nay nó mở ra một kỷ nghiên mới cho bơi trườn sấp.

3. Kỹ thuật bơi trườn sấp

Muốn bơi tốt ở kiểu bơi này, các bạn hãy thực hiện theo đúng những yêu cầu cơ bản trong kỹ thuật bơi gồm: tư thế người, động tác chân, động tác tay và tập tay, chân trườn dưới nước phối hợp với hơi thở.

a, Tư thế người

Đối với kỹ thuật bơi trườn sấp, tư thế người có ý vai trò quyết định đến việc họ có giảm được lực cản của nước hay không? Nếu như bạn thực hiện đúng kỹ thuật thì sẽ phát huy được hết tác dụng của tay, cơ thể sẽ phối hợp được hiệu quả và nhịp nhàng hơn.

Theo đó, tư thế thân người khi bơi sẽ là đầu cúi tự nhiên, mắt của bạn nhìn về phía trước và có một chút độ chếch lên trước, 1/3 đầu sẽ nhổ ra khỏi mặt nước. Tiếp đó, để có được hiệu quả tốt nhất, bạn hãy cho hai chân của mình được chìm một chút dưới nước, nhưng không được chìm quá sâu.

b, Động tác chân

Đối với bơi trườn sấp, động tác chân có nhiệm vụ chính là duy trì sự thăng bằng của chân tại vị trí gần với mặt nước để có thể giảm được lực cản của nước, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho bạn phối hợp nhịp nhàng với động tác quạt tay. Khi bạn bơi càng nhanh, tác dụng tạo ra được hiệu lực ở chân sẽ càng nhỏ.

Theo đó, trong quá trình bơi sấp thì động lực của hai chân sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật đập chân; độ mềm dẻo các khớp cổ chân; sức mạnh ở cơ đùi cũng như cẳng chân. Các bạn lưu ý nhé, khi đập chân xuống thì chân không được thấp hơn bộ phận thấp nhất trên cơ thể khi ở tron nước. Tùy vào thể trạng của mỗi người, kỹ thuật đập chân phải thích ứng được với sức bên của họ.

Đặc điểm của động tác chân trong kỹ thuật bơi trườn sấp sẽ là: chân đập xuống dưới thì phải gập đầu gối, khi đưa chân lên cao thì phải duỗi thẳng gối ra.

c, Động tác tay

Trong kỹ thuật bơi trườn sấp, động tác tay được sự dụng với mục đích là để đẩy được cơ thể của bạn có thể tiến lên phía trước. Theo đó, hiện nay với các vận động viên bơi lội họ rất coi trọng vào sức mạnh của hai tay và thường xuyên tập trung luyện tập hai cách tay, trong lúc thực hành thì coi trọng về tần suất của động tác, cũng như tính phối hợp trong động tác hai tay.

Động tác tay của bơi trườn sấp có một chu kỳ, được chia ra theo các giai đoạn sau: vào nước; ôm nước; quạt nước; rút tay ra khỏi nước và thực hiện vung tay ở trên không. Đây là những giai đoạn cơ bản nhất, có quan hệ mật thiết với nhau trọng kỹ thuật bơi trườn sấp mà những người mới học bơi phải nắm rõ và thực hiện nghiêm túc.

d, Tập tay, chân trườn dưới nước phối hợp với hơi thở

Tập tay, chân trườn dưới nước phối hợp với hơi thở là một yếu tố quan trọng, giúp cho các bạn có thể bơi tốt hơn trong nước dù đã có một kỹ thuật tạm ổn. Theo đó, khi mà đã lướt nước được khoảng 1m rồi thì hãy thực hiện bơi chân, tay kết hợp với hơi thở trong nước, để có thể bơi được xa hơn.

Bạn cần phải thực hiện các động tác này thật nhiều lần, đến khi đã nhanh và có được sự thanh thoát, thuần thục, nhẹ nhàng thì lúc này kỹ thuật bơi trườn sấp của các bạn mới đã tạm ổn.

4, Những đối tượng không nên đi bơi

Bơi lội thực tế là tố cho sức khỏe, cũng như sự phát triển toàn diện về thể chất cho mỗi người khi bơi và ai cũng có thể học bơi. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không đi bơi hoặc là học bơi mà chúng tôi sẽ kể ra sau đây:

Thứ nhất, đối với những người mắc bệnh hen phế quản hay còn được gọi là hen suyễn thì không được đi bơi. Với căn bệnh này, chỉ cần tiếp xúc vào nguồn nước lạnh, người mắc bệnh dễ có các biểu hiện như là bị lên cơn khò khò, sẽ bị khó thở và cũng bị nguy hiểm tới cả tính mạng.

Thứ hai, với những người mắc các bệnh về đường hô hấp bị tính như viêm xoang mãn tính, viêm mũi dị ứng… thì không nên đi bơi để tránh bệnh trở nên nặng hơn.

Thứ ba, những người đang trong thời gian bị cảm cúm, hay là bị viêm tai giữa thì không nên đi bơi để tránh bệnh tình có thể trở nặng ra do phải ngâm mình trong nước lạnh, sức để kháng không cao.

Thứ tư, những người bị dị ứng viêm da cũng không nên đi bơi, bởi nước ở trong các bể bơi được pha hóa chất sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới làn da không được khỏe của bạn.

Thứ năm, với những người bị bệnh về tim mạch cũng không được phép tự ý bơi, vì nó rất nguy hiểm. Trong trường hợp nếu như muốn học bơi, người đó phải được chỉ định và có sự giám sát chặt chẽ từ những người có chuyên môn.

Thứ sáu, với những người  phụ nữ đến ngày con gái hoặc là bị viêm âm đạo thì không nên đi bơi. Bởi nước trong hồ bơi không sạch, nó dễ dàng làm cho bạn bị nhiễm khuẩn và điều đó là vô cùng nguy hiểm cho âm đạo cũng như cổ tử cung của phụ nữ. Vì vậy, là con gái các bạn hãy tới bể bơi khi cảm thấy thể trạng của mình là tốt nhất.

Trên đây là nội dung về những kỹ thuật bơi trườn sấp cho người học bơi, cũng như các lưu ý về đối tượng không nên đi bơi. Mong rằng, với kiến thức bài viết đưa ra, đã giúp ích rất nhiều cho bạn đọc về sự hiểu biết của mình với kiểu bơi sải và cũng biết được thể trạng sức khỏe bản thân có thích hợp cho bơi lội hay không.

rotosavants.com

4 kỹ thuật bơi trườn sấp cơ bản người học bơi cần nắm được
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *